Có bao nhiêu vụ lúa một năm và thời gian mỗi vụ ở nước ta

Trong quá trình kinh doanh, việc nắm bắt được từng khu vực có bao nhiêu vựa lúa trong năm là điều vô cùng cần thiết. Điều này giúp các đại lý gạo có thể điều chỉnh và nhập gạo một cách hợp lý. Từng vụ mùa cho ra những loại gạo với chất lượng khác nhau. Vì thế nắm bắt được vấn đề này sẽ giúp ích cho đại lý nắm bắt được nhu cầu sử dụng gạo của khách hàng. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ đem đến cho các bạn thông tin về thắc mắc “một năm có bao nhiêu vụ lúa” theo từng khu vực ở nước ta. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây nhé.

Một năm có bao nhiêu vụ lúa theo từng khu vực ở nước ta

Hiện nay, ở nước ta có 2 đồng bằng rộng lớn đó là đồng bằng Sông Hồng và đồng bằng Sông Cửu Long. Vậy hai đồng bằng này có những vụ lúa có giống nhau hay không? Dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết cho các bạn. Ngoài ra sẽ thêm các khu vực khác như: Duyên hải Nam Trung Bộ, Bắc Trung Bộ…

Một năm đồng bằng Sông Hồng có bao nhiêu vụ lúa

Hiện nay, đồng bằng Sông Hồng có hai vụ lúa truyền thống đó là lúa mùa và lúa chiêm. Nhưng kể từ năm 1963 đã đưa vào cơ cấu các giống lúa xuân nên hình thành 2 vụ chính là vụ lúa chiêm xuân và vụ lúa mùa.

Vụ lúa chiêm xuân: Được xuống mạ trong mùa khô. Vì vậy nông dân phải có nước tưới chủ động. Đầu và giữa vụ thường gặp rét mạnh, cho đến cuối vụ nóng và bắt đầu có mưa. Giai đoạn này nên phải dùng giống có khả năng chịu rét. Lúa chiêm xuân thường ít phản ứng hoặc hầu như không có phản ứng quang chu kỳ. Lúa chiêm thường được gieo cấy vào khoảng thời gian cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 và tiến hành thu hoạch vào cuối tháng 5.

Lúa xuân: Vụ lúa này được gieo trồng với bộ giống đa dạng. Thường xuyên được gieo cấy vào cuối tháng 11 và bắt đầu thu hoạch vào đầu tháng 6 năm sau. Những năm gần đây, vụ lúa xuân thường sử dụng các loại giống như: Q5, CR203, KD18, lúa lai 2 và 3 dòng, LY006… Hiện nay đã được mở rộng và phát triển mạnh vào những năm gần đây. Các loại giống này chiếm từ 80-90% diện tích lúa chiêm xuân ở phía Bắc.

Vụ lúa mùa: Ở đồng bằng Sông Hồng phân chia ra làm 3 vụ mùa: Mùa sớm, mùa trung và mùa muộn. Thường bắt đầu gieo cấy vào cuối tháng 5 và kết thúc vào trung tuần tháng 11 hàng năm. Đối với mùa sớm, thường được sử dụng các giống lúa ngắn ngày, thời gian sinh trưởng từ 105 đến 120 ngày cụ thể như: Q5, CR203, KD18, MN18-1… Đối với mùa trung hoặc muộn, thường sử dụng các loại giống có thời gian sinh trưởng trên 125 ngày như: Nếp, Dự, Mộc Tuyền, Bao Thai, QR15, Tám thơm các loại…

Một năm đồng bằng ven biển Trung Bộ có mấy vụ lúa chính

Khu vực đồng bằng ven biển Trung Bộ mỗi năm sẽ có 3 vụ mùa chính: Vụ Thu Hè, vụ Đông Xuân và vụ Mùa.

Vụ đông xuân (hay còn gọi là vụ ba): Thường được bắt đầu từ thời gian cuối tháng 10 và thu hoạch vào tháng 4 dương lịch.

Vụ hè thu (hay còn gọi là vụ tám): Thường được bắt đầu gieo cấy từ cuối tháng 4 và thu hoạch vào cuối tháng 9 dương lịch.

Vụ mùa (hay còn gọi là vụ tháng mười): Thường được bắt đầu gieo cấy từ cuối tháng 5 và thu hoạch vào tháng 11 dương lịch.

Những mà không có sẵn nước để chủ động tưới thì thường gieo mạ và cấy giống ở các tỉnh phía Bắc. Những vùng chủ động nước gieo vãi hay còn gọi là gieo sạ và sử dụng giống ở các tỉnh phía Nam.

Tóm lại, ở đồng bằng ven biển Trung Bộ do địa hình dốc, hẹp có khan hiếm nước. Do đó yếu tố chính để quyết định thời vụ, cũng như các phương thức gieo cấy là nước và đất.

Các vụ mùa chính của miền Đông Nam Bộ

Khu vực miền Đông Nam Bộ mỗi năm thường có 3 vụ mùa chính: Vụ Đông Xuân, vụ Hè Thu và vụ Mùa.

Vụ đông xuân: do không có mưa nên nông dân thường gieo cấy ở các khu vực, vùng ven sông, suối, vùng có tưới. Thời vụ gieo cấy thường bắt đầu từ tháng 12 dương lịch hằng năm.

Vụ hè thu: Phần lớn các ở khu vực này mỗi năm đều chờ mưa đến mới gieo cấy nên bắt đầu cuối tháng 4,5 hằng năm.

Vụ mùa: Vụ mùa bắt đầu gieo cấy từ tháng 7-8 hằng năm.

Ba vụ mùa chính ở đồng bằng Sông Cửu Long

Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) có khí hậu cận nhiệt đới vô cùng thuận lợi. Mỗi năm nơi đây gieo cấy lúa theo 2 vụ đó là vụ Chiêm và vụ Mùa. Ngoài ra, mỗi năm ĐBSCL còn có thêm một vụ lúa nữa đó là vụ Hè Thu.

Vụ Mùa: Thường được gieo cấy từ đầu mùa mưa khoảng tháng 5,6 và tiến hành thu hoạch vào cuối mùa mưa ở tháng 11. Đây là vụ mùa thường được sử dụng các loại giống dài ngày và thích hợp với mực nước sâu. Vụ Mùa này, nông dân ĐBSCL thường sử dụng các loại giống phổ biến như: Nàng thơm chợ đào 5, Nàng Hương 2, VND404, VND95-19, MTL250,MTL392, MTL449…

Vụ Đông Xuân: Thường được bắt đầu gieo cấy khi vụ Mùa vừa kết thúc là khoảng cuối tháng 11 đầu tháng 12 và tiến hành thu hoạch vào đầu tháng 4. Đây là vụ lúa mới và sử dụng những loại giống ngắn ngày. Các loại giống được sử dụng phổ biến ở vù Đông Xuân là: OM 6162, OM 5472, OM 6677 và OM 4218, OMCS 2000… Ngoài ra, nhiều năm còn sử dụng thêm: OM 4101, OM 3995, OM 5451, OM 8232, OM 4101, OM 3995…

Vụ Hè Thu: Vụ hè thu thường được bắt đầu từ đầu tháng 4 và kết thúc vào khoảng cuối tháng 8. Vụ Hè Thu cũng thường được sử dụng các loại giống ngắn ngày. Các loại hạt giống thường được gieo trong vụ này như: OMCS 2000, MTL392, MTL449, ND404, Đài Thơm 8, VND 95-19, MTL250, OMCS21, OM 4900…

Lời kết

Trên đây là thông tin chi tiết về các vụ mùa trong năm ở các khu vực trong các nước. Hy vọng bài viết một năm có bao nhiêu vụ lúa của chúng tôi đã giúp ích được nhiều điều cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã cùng chúng tôi theo dõi hết bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.