Những cách bảo quản gạo tại nhà khỏi mối mọt đơn giản và hiệu quả

Gạo là một trong những nguồn thực phẩm chủ yếu hằng ngày của hầu hết người dân Đông Nam Á. Đồng thời gạo cũng là món ăn được các loài gặm nhấm, mối mọt vô cùng ưa thích. Chúng có thể tấn công lúa, gạo từ ngoài đồng ruộng cho tới lúc đã được cất trữ trong nhà. Để quá trình tích trữ gạo không bị ẩm mốc, cũng như tránh khỏi sự tấn công của mối, mọt. Nhiều người đã tìm kiếm và áp dụng những phương pháp bảo quản gạo hiệu quả. Để các bạn dễ dàng tiếp cận, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo quản gạo tại nhà vô cùng hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây.

Những cách bảo quản gạo tại nhà đơn giản và hiệu quả

Để có được những vựa lúa chất lượng thì người nông dân phải bỏ ra rất nhiều công sức và của cải. Nhưng sau khi thu hoạch việc bảo quản cũng vô cùng quan trọng để giữ cho chất lượng gạo vẫn được đảm bảo như ban đầu. Hiện nay có rất nhiều cách bảo quản gạo tại nhà vô cùng hiệu quả. Dưới đây chúng tôi sẽ đem đến cho các bạn những cách bảo quản hiệu quả và vô cùng đơn giản nhé.

Bảo quản gạo tại nhà bằng những loại bao kín hơi

Khi mua gạo các bạn nên chuẩn bị những bao túi lớn và kín không bị thủng, bị thấm nước để đựng. Có thể sử dụng bao nilon lớn lồng trong những bao đựng thông thường để đựng gạo. Việc này giúp tránh được gạo bị nước thấm vào làm gạo bị mốc trong quá trình bảo quản.

Nếu muốn dự trữ 1 lượng gạo lớn bạn nên sử dụng túi nilon dày và kết hợp với các loại thùng hoặc bì ở bên ngoài để đựng. Gạo mua về phải đảm bảo đã được phơi sấy khô, túi nilon sẽ giúp gạo giữ nguyên trạng thái ban đầu của gạo.

Khi các bạn sử dụng thùng đựng gạo riêng cũng nên dùng một túi nilon lớn để lót bên trong thùng gạo. Túi nilon có thể mua ngoài các tiệm tạp hóa hoặc các bạn có thể tận dụng bao nilon của các bao phân bón. Loại túi nilon thường có kích thước lớn và dày. Đảm bảo có thể ngăn chặn hiệu quả của việc tấn công của mối mọt, cũng như tránh được việc bị thấm nước.

Bảo quản gạo tại nhà bằng tủ lạnh để loại bỏ ấu trùng mọt

Gạo là một trong những loại ngũ cốc có hàm lượng tinh bột cao. Vì vậy, nó là một trong những loại thực phẩm có tính chất hút ẩm rất cao. Thế nên các bạn nên bảo quản gạo ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Để ngăn chặn và tiêu diệt trứng của các loại mối mọt trước khi đưa vào quá trình bảo quản lâu dài. Các bạn nên cho gạo vào tủ lạnh và ủ trong đó từ 4 đến 5 ngày để loại bỏ hết trứng của các loại mối mọt.

Sau khi kết thúc quá trình phơi, sấy. Các bạn không nên bảo quản gạo ở nhà bếp hoặc nhà kho có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào hoặc nơi ẩm thấp. Vì như thế sẽ làm cho gạo bị mất dần những chất dinh dưỡng và hương vị thơm ngon của gạo.

Cách chọn và xử lý thùng đựng gạo

Đối với gạo đã được xử lý ấu trùng, trứng của các loại mối, mọt trong tủ lạnh. Thì các bạn nên mua những loại thùng đựng gạo đủ để lưu trữ gạo trong thời gian vài tháng. Đồng thời việc này cũng rất tiện lợi trong quá trình lấy để sử dụng hằng ngày.

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những loại thùng đựng gạo này trên thị trường hiện nay như: Thùng nhựa, thùng inox, hũ sành đựng gạo, thùng gỗ, thùng bê tông, hũ, vại… Bạn nên lựa chọn những loại thùng chứa có kích thước lớn hơn số lượng gạo cần bảo quản.

Trước khi bỏ gạo vào thùng bạn nên vệ sinh thùng và phơi hoặc sấy khô bề mặt trong của thùng. Đảm bảo không có trứng ấu trùng của các loài mọt, cũng như nước còn bám trong thùng. Ngoài ra, các bạn nên vệ sinh bên ngoài bề mặt thùng thường xuyên để đảm bảo không có ấu trùng tấn công gạo.

Chú ý: Các bạn nên để thùng đựng gạo cách mặt đất khoảng 10cm. Dùng gạch hoặc gỗ để kê thùng tránh hơi nước từ sàn nhà thấm lên thùng gạo trong quá trình bảo quản dài ngày.

Phát hiện và xử lý kịp thời hiện tượng gạo bị mọt tấn công

Trong thời gian bảo quản các bạn nên thường xuyên kiểm tra thùng gạo của nhà mình hoặc nơi bảo quản gạo. Để kịp thời phát hiện ẩm mốc hoặc bị mối mọt tấn công nhằm xử lý sớm nhất. Xử lý sớm sẽ làm hạn chế việc mối mọt làm ảnh hưởng tới chất lượng của gạo.

Khi phát hiện có mối mọt bạn nên trải một tấm bạt lớn ra sân và đổ gạo lên tấm bạt đó và phơi nắng. Lúc này, lũ mọt sẽ từ từ bò ra khỏi gạo, bạn có thể tiêu diệt chúng. Sau khi đã đảm bảo mọt không còn các bạn cần lọc những vùng gạo bị mọt hoặc ẩm mốc ra một thùng chứa riêng. Phần gạo bình thường ra một thùng riêng để sử dụng hằng ngày.

Gạo bị ẩm mốc hoặc bị mọt tấn công bạn nên cất cho gia súc hoặc gia cầm ăn. Con người nếu sử dụng loại gạo này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe đặc biệt là trẻ nhỏ. Phần gạo bình thường còn lại các bạn nên bỏ lại vào tủ lạnh từ 4 đến 5 ngày để đảm bảo trứng của mọt gạo sẽ bị tiêu diệt trong quá trình ủ lạnh này.

Với thùng chứa gạo đã bị mối mọt tấn công bạn cần rửa sạch phơi khô và phun thuốc diệt côn trùng lên. Đem thùng chứa đi ủ kín từ 4 đến 6 giờ cho côn trùng và các mầm tấn công chết sạch rồi mới cho gạo lại vào thùng để bảo quản.

Lời kết

Trên đây là những cách để bạn bảo quản gạo tại nhà đơn giản và vô cùng hiệu quả. Tránh được sự tấn công mối mọt, ẩm mốc trong quá trình bảo quản. Điều này sẽ đảm bảo được chất lượng của nguồn gạo nhà bạn luôn được giữ nguyên như lúc ban đầu. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.