Những rủi ro khi kinh doanh gạo và biện pháp hạn chế

Trong quá trình kinh doanh ở bất cứ lĩnh vực nào cũng đều có những rủi ro nhất định. Đây được coi là một phần của gắn liền trong kinh doanh. Để việc kinh doanh diễn ra suôn sẻ và ổn định thì chúng ta cần xác định được những rủi ro và tìm cách giải quyết ổn thỏa. Trong kinh doanh cũng vậy. Để biết được những rủi ro khi kinh doanh gạo, cũng như những phương pháp giải quyết rủi ro hiệu quả. Hãy cùng Khogaomientay tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau đây. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này nhé.

Những rủi ro khi kinh doanh gạo

Gạo là sản phẩm kinh doanh đang được rất nhiều người lựa chọn. Do đó, càng nhiều kinh doanh cùng một mặt hàng thì rủi ro dẫn tới càng nhiều. Cụ thể hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các rủi ro khi kinh doanh gạo dưới đây.

Nhà cung cấp gạo kém chất lượng

Hiện nay trên thị trường, các bạn có thể dễ dàng tìm cho mình một nhà cung cấp gạo. Những nhà cung cấp gạo tất cả đều khẳng định về chất lượng gạo bên mình tốt nhất, không tẩy trắng, không sát nhiều lần và là gạo mới. Vì vậy, nếu quá trình lựa chọn nhà cung cấp gạo không kỹ lưỡng thì đây là một trong những rủi ro tiềm ẩn trong kinh doanh gạo. Trong quá trình kinh doanh, nếu không có nguồn hàng tốt và chất lượng, thì chắc chắn rằng khách hàng sẽ không quay lại với bạn lần nữa. Với những nhà cung cấp không uy tín, thường thì những chính sách của họ không rõ ràng, mập mờ và khó giải quyết khi mọi chuyện diễn ra xấu hơn.

Rủi ro về thị trường

Gạo là một loại thực phẩm vô cùng phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Nhưng không phải nhu cầu của ai cũng giống nhau và sở thích tiêu dùng của mỗi người lại vô cùng khác nhau. Nhiều đại lý gạo trong quá trình kinh doanh đã không nghiên cứu kỹ thị trường xung quanh mình. Dẫn tới việc khó tiếp cận với tệp khách hàng.

Cách bảo quản gạo không hiệu quả

Gạo là loại thực phẩm rất dễ bị tấn công bởi những loại côn trùng như mối, mọt, nấm mốc…khi độ ẩm môi trường cao và cách bảo quản không đạt tiêu chuẩn. Khi bảo quản lâu gạo sẽ bị giảm chất lượng bởi tác động của môi trường như nhiệt độ, thời tiết, khí hậu, độ ẩm… Thêm vào đó, gạo còn dễ bị. Sau khi say xát và bảo quản trong bao bì, vẫn có trường hợp trứng của loài mọt lẫn trong gạo. Vì vậy sau khoảng thời gian cất trữ và không được phơi nắng thì nguy cơ hình thành mọt và rất cao. Khi có mọt thì tất nhiên chất lượng gạo sẽ giảm, dẫn đến việc khó tiêu thụ. Điều đó có nghĩa là đại lý sẽ bị thiệt hại về lợi nhuận.

Rủi ro về mặt bằng

Nếu như các bạn không có mặt bằng mà phải đi thuê thì mỗi tháng các bạn phải trả một khoản chi phí không nhỏ. Nếu như quá trình kinh doanh không thuận lợi, các bạn phải gánh thêm khoản chi phí mặt bằng mỗi tháng. Đây một trong những rủi ro thường trực của các đại lý kinh doanh gạo.

Nhập gạo số lượng lớn cũng là rủi ro

Trong quá trình kinh doanh gạo, mỗi lần nhập hàng các đại lý thường nhập với một số lượng gạo lớn. Tùy thuộc vào quy mô mà có thể nhập từ 3-10 tấn một lần. Nhập một lần với số lượng lớn có thể giúp đại lý tiết kiệm được nhiều chi phí liên quan. Hơn nữa giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn về loại gạo. Nhưng không phải thời điểm nào hoặc đại lý nào cũng có thể bán chạy và bán hết gạo trong thời gian ngắn được. Như thế lượng gạo nhập đó sẽ bị tồn kho, bảo quản lâu sẽ làm chất lượng gạo bị giảm. Từ đó việc bán cho khách hàng sẽ khó khăn, đồng thời làm giảm uy tín của đại lý đối với khách hàng.

Rủi ro về cạnh tranh

Hiện nay, số lượng đại lý kinh doanh gạo được thành lập một ngày một nhiều. Dó dó, mức độ cạnh tranh ngày càng lớn và căng thẳng hơn. Ví dụ, cùng với một loại sản phẩm gạo chất lượng như nhau, nhưng họ bán với giá thấp hơn của bạn. Vì có thể họ không cần phải trả chi phí mặt bằng. Từ đó quá trình kinh doanh của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Ngoài những rủi ro mà cũng tôi liệt kê chi tiết trên. Trong kinh doanh gạo còn có những rủi ro như: Mất mùa, lũ lụt dẫn đến nguồn cung gạo hiếm; chất lượng gạo không tốt từ ngoài đồng ruộng;…

Những phương pháp giải quyết rủi ro khi kinh doanh gạo

Để quá trình kinh doanh gạo diễn ra thuận lợi, thì việc khắc phục những rủi ro là việc cần được ưu tiên thực hiện. Dưới đây là những phương pháp giải quyết rủi ro một cách hiệu quả mà chúng tôi đưa đến cho các bạn.

Tìm kiếm đơn vị cung cấp gạo uy tín

Việc lựa chọn nhà cung cấp uy tín trên thị trường hiện nay là một việc tương đối khó. Vì số lượng nhà cung cấp gạo hiện nay là rất lớn. Chọn được một nhà cung cấp gạo uy tín và chất lượng được xem là khởi đầu của sự thành công. Những nhà cung cấp chất lượng có sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ giấy tờ xác nhận an toàn thực phẩm, gạo sạch, đạt chất lượng của các cơ quan có thẩm quyền. Tốt nhất các bạn nên tìm đến những nhà cung cấp có thâm niên dày dặn trong kinh doanh ngành gạo. Nếu đáp ứng được những yêu cầu trên thì cơ hội sản phẩm của các bạn tiếp cận với khách hàng sẽ dễ dàng hơn.

Lựa chọn nhà cung cấp có chính sách đổi trả gạo hợp lý

Khi bắt đầu kinh doanh, tùy thuộc vào quy mô mà các đại lý nhập lượng gạo nhiều hay ít. Nhưng để đáp ứng nhu cầu của người dùng thì đa số nhập từ 3-10 tấn một lần. Vì vậy chính sách đổi trả hợp lý của nhà cung cấp là điều vô cùng quan trọng. Chính sách đổi trả của nhà cung cấp sẽ giúp đại lý yên tâm hơn khi một số loại gạo bị hư hỏng hoặc không bán được. Khi đổi trả thì các đại lý vẫn phải chịu lỗi một vài phần trăm. Nhưng đấy vẫn là tốt hơn nếu như không thể bán được mà vẫn phải bảo quản gạo trong kho.

Tìm kiếm thêm thị trường tiêu thị gạo

Luôn luôn tìm kiếm thêm các thị trường khác chính là chìa khóa để giúp đại lý gạo của các bạn phát triển hơn. Ngoài việc hướng tới khách lẻ sinh sống xung quanh đại lý của bạn. Các bạn có thể mở rộng thị trường từ việc giới thiệu sản phẩm tới các bếp của khu công nghiệp, quán ăn, trường học… Nếu bạn có kinh doanh sản phẩm gạo cao cấp và chất lượng cao có thế hướng tới các nhà hàng, khách sạn, hay khu chung cư, khu đô thị, nghỉ dưỡng… Đây là những đơn vị thường nhập hàng với số lượng lớn và nhu cầu lâu dài. Vì thế có thể bán cho họ mức giá thấp hơn khi các bạn bán gạo lẻ.

Thực hiện quy trình bảo quản đạt tiêu chuẩn

Nên nên tiến hành xây dựng các kho bảo quản thoáng mát và sạch sẽ. Chứa gạo trong những bì nilon kín và bao thêm một lớp bì bên ngoài. Tránh bảo quản gạo nơi ẩm thấp sẽ làm gạo bị ẩm và dễ bị mọt tấn công. Nếu gạo không bán được và bị mọt tấn công nên liên hệ với nhà cung cấp với chinh sách đổi trả để lấy gạo mới về. Tốt nhất, mỗi lần nhập gạo các bạn nên bảo quản từ 2-3 tháng là hiệu quả nhất.

Chăm sóc khách hàng

Một trong những sai lầm lớn của nhiều đại lý kinh doanh gạo đó chính là bỏ qua khâu chăm sóc khách hàng. Việc gọi điện, thăm hỏi thường xuyên về phản hồi của khách hàng về sản phẩm giúp tạo niềm tin với khách hàng. Từ đó khách hàng sẽ yên tâm và hợp tác lâu dài với mình. Gạo là mặt hàng thường xuyên thay đổi về giá, thế nên các bạn nên thường xuyên cập nhật để bán đúng giá thời điểm đó.

Lời kết

Trên đầy là những thông tin về những rủi ro khi kinh doanh gạo, cũng như những phương pháp giải quyết rủi ro mà chúng tôi đem đến cho các bạn. Nếu như các bạn đang có kế hoạch kinh doanh đại lý gạo, có thể tham khảo bài viết này của chúng tôi để rút ra cho mình những kinh nghiệm quý giá. Hy vọng bài viết đã mang lại cho các bạn nhiều thông tin hữu ích. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.