Phân biệt gạo mới và gạo cũ

Gạo không chỉ là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Mà nó còn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết sự phát triển của chúng ta. Hiện nay, gạo là mặt hàng được kinh doanh và buôn bán rất nhiều. Từ đó dẫn đến việc bị loạn giá, loạn tên gọi cũng như việc lẫn lộn giữa gạo mới và gạo cũ. Làm thế nào để có thể phân biệt được gạo mới và gạo cũ? Hôm nay, bài viết này của chúng tôi sẽ đem đến cho các bạn cách phân biệt gạo mới và gạo cũ nhé. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau.

Cách phân biệt gạo mới, gạo cũ một cách chính xác

Gạo cũ khi để lâu sẽ bị giảm chất lượng. Gạo sẽ không còn giữ được mùi thơm cũng như các chất dinh dưỡng sẵn có. Đặc biệt, gạo cũ rất dễ bị mọt tấn công. Vì thế, việc lựa chọn để gia đình sử dụng các bạn nên chọn những loại gạo mới. Gạo mới thường có mùi thơm tự nhiên, hạt sáng và rất chắc chắn. Gạo cũ đưa lên ngửi không còn thấy thơm đặc trưng và đã ngả màu sẫm. Nếu đưa lên miệng cắn thử, gạo mới sẻ giòn còn gạo cũ sẽ bị bùi hơn vì bị ẩm.

Thế nào là gạo mới, gạo cũ

Gạo mới hay là gạo vừa mới thu hoạch: Sau khi quá trình thu hoạch xong, lúa mới sẽ được phơi hoặc đem khi sấy khô và xay xát thành gạo ngay. Gạo mới khi nấu cơm sẽ có mùi thơm, mềm, dẻo nhiều và đặc biệt rất giàu chất dinh dưỡng

Gạo cũ: Sau khi thu hoạch xong, lúa sẽ được sấy hoặc phơi khô. Sau đó lúa sẽ được cất vào kho để lưu trữ từ 6-7 tháng. Mục đích trữ kho là để sau khi xay xát ra, hạt gạo sẽ xốp hơn và hạt gạo chắc không dễ gãy, giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên thì hạt gạo cũ sẽ không còn giữ được những mùi thơm đặc trưng như các loại gạo mới.

Cách phân biệt gạo mới, gạo cũ

Để giúp các bạn dễ dàng hơn trong quá trình lựa chọn những sản phẩm gạo mới và gạo cũ. Dưới đây là những phương pháp phân biệt cơ bản mà chúng tôi đem đến cho các bạn.

  • Những hạt gạo mới thường có mùi thơm rõ ràng và dễ nhận biết. Còn hạt gạo cũ thì có mùi thơm ít hoặc không còn giữ được mùi thơm.
  • Những hạt gạo mới sẻ trắng, cứng và tròn bóng hơn. Còn những hạt gạo cũ sẽ có màu vàng hơn, đôi khi còn có những hạt có màu vàng nổi bật.
  • Khi đưa lên miệng cắn, những hạt gạo mới sẽ cứng và giòn hơn. Còn hạt gạo cũ sẽ bùi và mùn hơn vì hạt gạo bị xốp và nhiều độ ẩm.
  • Cách nhận biết kỹ hơn đó là khi nấu cơm. Những hạt gạo mới sẽ cho ra cơm dẻo hơn, mềm hơn và thơm hơn, nhưng khó canh lượng nước hơn. Còn đối với gạo cũ thì việc nấu cơm sẽ dễ dàng hơn. Những độ dẻo cũng như mùi thơm sẽ giảm dần theo thời gian lưu trữ lúa trong kho.

Trên đây là một số phương pháp đơn giản, nhằm giúp các bạn có thể phân biệt hiệu quả gạo mới và gạo cũ.

Một số yếu tố quyết định chất lượng của hạt gạo

Dưới đây là một số yếu tố để xác định thế nào là hạt gạo chất lượng và tốt nhất.

  • Những hạt gạo ngon thường có kích thước đầy đặn, căng đầy, không bị gãy nát. Đặc biệt không có hạt màu vàng hoặc đen.
  • Hạt gạo có mùi thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng và không có mùi của ẩm mốc.
  • Khi bạn nhai thử hạt gạo sẽ có vị ngọt rất nhẹ, mùi thơm tự nhiên và hạt gạo rất giòn.
  • Gạo dùng để nấu cơm thường được chọn là gạo mới, sẻ dẻo và thơm ngon hơn. Còn gạo cũ khi để lâu thì mùi thơm, hương vị, dưỡng chất đều sẽ còn rất ít. Cơm sẽ bớt ngon và ít bổ dưỡng.
  • Nếu như mua gạo đóng sẵn bao bì ở các cửa hàng hay siêu thị. Các bạn cần xem ngày sản xuất gần nhất thì đấy có thể là gạo mới.
  • Những loại hạt có màu quá trắng, bong tróc là những loại gạo bị xay xát quá kỹ hoặc xay quá nhiều lần.

Kinh nghiệm lựa chọn gạo chất lượng cho gia đình

Hiện nay trên thị trường xuất hiện các loại gạo kém chất lượng tràn lan, trà trộn lẫn gạo sạch ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể nhận biết được gạo chất lượng thông qua các kinh nghiệm sau:

Bước đầu tiên bạn cần lựa chọn mua gạo ở những cửa hàng, cơ sở uy tín và chất lượng. Những cơ sở, của hàng uy tín thường đã được các cơ quan có thẩm quyền cấp chứng nhận kinh doanh. Các mặt hàng gạo bày bán đa số đều đã được kiểm tra, có xuất xứ rõ ràng. Điều này đảm bảo an toàn khi sử dụng, tránh tình trạng mua phải những sản phẩm gạo giả, gạo kém chất lượng đang được bày bán trôi nổi trên thị trường.

Ngoài ra, các bạn có thể tự mình kiểm tra xem đấy là gạo mới, gạo cũ hay gạo kém chất lượng bằng những cách sau đây.

Dựa vào kích thước hạt gạo: Những hạt gạo mới thu hoạch xong nhìn hạt gạo mẩy đều và hạt gạo không bị vỡ vụn. Hạt gạo mới, chất lượng thường có chiều dài từ 6-7mm. Nhưng gạo của Trung Quốc thông thường có chiều dài tới 10mm, nhưng bề ngang của hạt gạo lại nhỏ hơn.

Dựa vào màu sắc của hạt gạo: Gạo mới và sạch sẽ có màu trắng tinh khiết không bị vỡ vụn. Bên ngoài hạt gạo luôn có một lớp màng bột phủ và khi vo gạo màng phủ sẽ làm nước đục hay còn gạo là nước gạo. Còn hạt gạo ngả màu vàng thì có thể đó là gạo cũ hoặc gạo có xuất xứ từ Trung Quốc.

Dựa vào mùi thơm của hạt gạo: Gạo chất lượng sẽ có mùi thơm tự nhiên nhẹ nhàng, khi nấu lên sẽ dẻo và vô cùng thơm. Còn nếu có mùi ẩm mốc hoặc thơm nồng thì có thể là gạo cũ hoặc gạo bị tẩm hóa chất.

Vì chất lượng bữa cơm cho gia đình hảo và đảm bảo chất lượng nhất, các bạn nên lựa chọn những loại gạo sạch, chất lượng và là gạo mới. Trên đây là những cách phân biệt gạo mới và gạo cũ mà chúng tôi cung cấp đến cho các bạn. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho các bạn trong quá trình phân biệt gạo mới và gạo cũ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.