Vụ mùa có gạo ngon nhất trong năm ở nước ta

Lúa là một loại cây lương thực vô cùng quan trọng đối với con người hiện nay. Lúa đóng vai trò đảm bảo an ninh lương thực của nhiều nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Ở nước ta, lúa là cây lương thực được canh tác nhiều vụ cũng như có diện tích gieo trồng lớn nhất. Tuy nhiên, do biến đổi khí hậu, cũng như khu vực gieo trồng mà từng vụ lúa sẽ cho ra những loại gạo với chất lượng khác nhau. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu hơn về những vụ lúa ở nước ta. Đặc biệt là vụ mùa nào có gạo ngon nhất trong năm hiện nay. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu cách chia vụ mùa ở các khu vực trong nước ta hiện nay

Do nước ta có sự phân hóa rõ rệt về khí hậu, phổ nhưỡng từ Bắc vào Nam nên cách chia vụ lúa có sự khác nhau giữa các miền.

Đối với các tỉnh thành thuộc khu vực đồng bằng Sông Hồng và các tỉnh thuộc phía Bắc: Thì trong một năm được chia làm hai vụ mùa lúa chính: vụ Chiêm Xuân (được bắt đầu từ tháng 10 đến cuối tháng 5) và vụ Mùa (được bắt đầu từ cuối tháng 5 đến cuối tháng 11).

Đối với các tỉnh thành thuộc khu vực Duyên hải Miền Trung: Thì vụ lúa trong một năm thường được chia làm 3 vụ chính: Vụ Đông Xuân (được bắt đầu từ cuối tháng 10 đến tháng 4), vụ Hè Thu (được bắt đầu từ cuối tháng 4 đến cuối tháng 9) và vụ Mùa (được bắt đầu từ cuối tháng 5 đến tháng 11).

Còn đối với các tình thành thuộc khu vực Đông Nam Bộ và đồng bằng Sông Cửu Long: Cũng được chia là 3 vụ lúa trong năm: Vụ Mùa (được bắt đầu từ tháng 5,6 đến tháng 11), vụ Đông Xuân (thường bắt đầu vào tháng 11,12 đến tháng 4) và vụ Hè Thu (bắt đầu từ từ tháng 4 đến tháng 8).

Vụ mùa có gạo ngon nhất trong năm ở nước ta

Nếu như người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng những dòng gạo dẻo và thơm như: Gạo Nàng Hoa, gạo Đài Loan, gạo Lài sữa, gạo Long Lài… Thì người bán phải tìm hiểu và nhập gạo vào đúng thời điểm chính vụ đó.

Còn đối với nhu cầu về những dòng gạo dùng để sử dụng cho các quán cơm, văn phòng, bếp ăn…Thì đa số khách hàng thường yêu cầu những loại gạo dễ nấu hơn và không phải quá dẻo. Điều này giúp cho quá trình nấu với nồi lớn dễ dàng hơn, cũng như gia tăng suất ăn. Như vậy để phù hợp với tiêu chí của người tiêu dùng thì các bạn phải nhập loại gạo trước đó một vụ.

Một mùa gạo ngon thường được đánh giá dựa trên sự hài lòng của người tiêu dùng. Mỗi người thường có một sở thích khác nhau, người thích ăn dẻo, người thích cơm khô, người thích cơm hơi dẻo và xốp… Vì vậy các đại lý phải nắm bắt được nhu cầu người dùng mà tích trữ cũng như nhập mới nguồn gạo cho cửa hàng của mình. Từ đó giúp cho các đại lý có đầy đủ lượng hàng đáp ứng cho nhu cầu của khách hàng.

Các giống lúa cho ra loại gạo ngon nhất hiện nay

Hiện nay ở nước ta, cây lúa có rất nhiều cũng loại, nững bổ biến nhất là loại nếp và loại tẻ. Có nhiều chủng loại lúa thì dẫn đến việc sản xuất ra nhiều loại gạo ngon. Dưới đây là những giống lúa cho ra các loại gạo ngon nhất hiện nay ở nước ta.

 • Giống lúa thơm ST25 cho ra loại gạo đạt được danh hiệu gạo ngon nhất thế giới năm 2019.
 • Giống hạt lúa nếp cái hoa vàng vô cùng thơm dẻo nhưng lại khó trồng.
 • Loại nếp mang tên nhà khoa học Lương Định Của cây nếp lương này được ông sáng tạo ra. Cây lúa cho ra loại gạo rất dẻo, thơm. Đặc biệt là cho ra năng suất cao nhưng chất lượng lại không bằng được nếp cái hoa vàng.
 • Nếp cẩm thì có màu tím thẫm, thường dùng để nấu rượu nếp cẩm. Hoặc có thể được chế biến thành sữa chua nếp cẩm rất nổi tiếng và độc đáo.
 • Cây lúa nếp Mộc Tuyền là sản phẩm lai của hai loại nếp và lúa nếp tẻ. Đây là loại nếp có chất lượng thấp nhất trong các loại nếp.
 • Lúa nếp Điện Biên cũng là một loại nếp vô cùng nối tiếp và thơm ngon.
 • Lúa tẻ cho ra những loại gạo thơm ngon như: Tẻ thơm, tám xoan… Chất lượng của loại này vừa dẻo lại vừa thơm ngon lại cũng rất giòn thơm và vô cùng được ưa chuộng.
 • Loại lúa X, Si, cho ra loại gạo có cơm rất mềm và đạt năng suất cao khi trồng. Nhưng cơm của loại này không ngon bằng tẻ đỏ.
 • Những loại lúa như Q, T10, Khang dân… Đều cho ra năng suất rất cao, nhưng chất lượng gạo thường kém nên để dùng cho quá trình chăn nuôi.

Kinh nghiệm lựa chọn những hạt giống lúa tốt

Để cho ra những loại lúa năng suất và chất lượng gạo tốt nhất. Thì khâu chọn giống lúa cũng vô cùng quan trọng. Dưới đây là những kinh nghiệm lựa chọn giống lúa tốt nhất.

 • Cần lựa chọn những loại hạt giống phải thuần, đúng giống, phải đồng nhất về kích cỡ và giống không bị lẫn những giống khác, cũng như hạt cỏ và tạp chất.
 • Hạt giống phải sáng mẩy, không hoặc có rất ít hạt lép. Tỉ lệ hạt lép vô cùng thấp, 1000 hạt thì chỉ có 5 hạt lem. Phải đảm bảo có rất ít hạt lửng và hạt bị dị dạng.
 • Tỷ lệ nảy mầm cao phải cao từ 85% trở lên và cây mạ phải có sức sống mạnh.
 • Hạt giống phải có sức chống chịu lớn, không bị côn trùng phá hoại. Không lẫn hạch nấm hoặc không mang mầm bệnh nguy hiểm.

Ngoài ra, để chất lượng hạt giống được tốt nhất. Thì các hoạt động trên đồng cỏ cũng như quá trình lưu trữ phải được đảm bảo an toàn và tối ưu nhất.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về các lựa phân chia mùa vụ, cũng như vụ mùa có gạo ngon nhất hiện nay. Hy vọng bài viết này của chúng tôi đã giúp ích được nhiều điều cho các bạn đang quan tâm tới giống lúa và hạt gạo. Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức để lựa chọn giống và xử lý giống lúa hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *